TẢ CÂY MAI NGÀY TẾT

“Thịt mỡ, dưa hành câu đối đỏ
Cây nêu tràng pháo bành trưng xanh”
Đó là những đồ vật, nguyên liệu không thể thiếu trong ngày tết, nó mang lại sự ấm cúng, mời gọi mọi người ngồi bên nhau nhưng nếu không có cây đào hoặc cây mai vào ngày vào ngày tết thì sẽ cảm thấy không khí tết sẽ không được đông vui, đó là lí do tết năm nay nhà em cũng sắm một cây mai chơi tết.


Mới ngày 27 tết mà ba em đã sắm về một cây mai để chơi tết. Thân mai bây giờ đang được khoác lên một màu xanh của của vài búp non cùng với chi chít những nụ hoa. Cây hơi thấp, cây chỉ cao chừng 70 cm. Ba em đem đặt cây ra giữa nhà, nơi mọi người có thể ngắm kĩ nhất. Gần 30 tết, mọi người trong nhà tất bật đi sắmsửa nên không có thời gian ngắm cây.đến sáng ngày 30, mọi người đều ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của cây mai, cây khoác lên mình một màu vàng rực, nhìn từ xa cây như một cái nón úp khổng lồ điểm thêm một vài chấm xanh li ti. Rễ cây ngoằn nghèo nổi lên trên mặt đất. Gốc cây phình to ra rồi dần dần nhỏ lại khi gần đến ngọn, thân cây mang trên mình màu nâu của đất, vẻ xù xì chứng tỏ cây cũng đã nhiều tuổi. cành cây chĩa ra, mang trên mình những bông hoa mai như những cánh bướm xinh xinh, đầu cành là những nụ hoa và lộc non. Lộc cây còn đang chụm lại giống như đầu bút mà các ông đồ vẫn dùng, nhỏ xinh như đầu ngón tay con nít, nhiều lúc lộc cây rung nhẹ như đang vẽ vào không gian. Hoa mai có năm cánh, cánh hoa màu vàng tươi, mỏng manh, mịn như nhung, nhị hoa dài, bên trên mang các bao phấn màu nâu. Nụ hoa giống y như lộc cây, đều mang sắc xanh nhưng nếu để ý thì thấy đầu nụ có một chút sắc vàng.


Cây mai thật đẹp, tao nhã. Mai có mặt ở khắp nơi, mai ung dung đứng trước cửa nhà, mai được đặt trong phòng khách, mai cùng mọi người đón tết, mai đem lại sự rộn ràng, ấm áp của mùa xuân đến. Mỗi lần mùa hoa qua, em lại trưởng thành hơn, em yêu cây mai nhiều lắm.
Bài viết thật bổ ích, bạn hãy bấm thích và chia sẻ bài viết này cho bạn bè cùng xem nào

Các bài viết liên quan: